Đăng nhập
Đăng nhập
Thông báo mới
Xem tất cả thông báo
Tổ chuyên môn - Nghiệp vụ
Thông tin hữu ích
Tỷ giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Dự báo thời tiết
Số online: 23  Lượt truy cập: 243666
Liên kết website
Liên kết
Tổ Ngữ Văn
MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ NHÂN VẬT TÀO THÁO TRONG TAM QUỐC DIỄN NGHĨA CỦA LA QUÁN TRUNG

Ngày cập nhật: 09-01-2018 08:24 AM

Tào Tháo dưới ngòi bút của La Quán Trung là kẻ gian hùng đa nghi. Tuy nhiên ta vẫn thấy đó là người biết trọng dụng người tài. Chính Tào Tháo đã hạ lệnh cho Quan Công được ra đi mặc dù khi đó Quan Công qua 5 ải chém 6 tướng. Và cũng chính Tào Tháo ái mộ Triệu Tử Long anh hùng nên đã hạ lệnh binh sỹ không được dùng tên bắn, do đó đã xuất hiện một Triệu Tử Long tả xung hữu đột trong trùng trùng lớp lớp vòng vây quân Tào như vào chỗ không người.

            La Quán Trung do ảnh hưởng tư tưởng trung quân (ngu trung) của Nho giáo nên đã cố tình miêu tả Tào Tháo gian ác, đa nghi, nham hiểm. Nhưng có một sự thật là Tào Tháo là nhân vật anh hùng của thời Tam Quốc, là một nhà chính trị tài ba, nhà quân sự lỗi lạc, và một nhà thơ với cảm nhận sâu sắc về sự mong manh của một kiếp người. Trong suốt lịch sử thì Tào Tháo là một trong những người chú giải Binh Pháp Tôn Tử xuất sắc nhất. Ông cũng là lãnh tụ của trường phái thơ Kiến An, là bước đệm chuyển tiếp giữa thơ cổ và nền thơ ca rực rỡ của nhân loại sau này là thơ Đường. 
           Ông cũng là người có tâm hồn nhạy cảm với thiên nhiên, với cuộc sống. Mọi người vẫn nhớ cảnh đoàn chiến thuyền của Tào Tháo trên đường đi đánh Đông Ngô, vào đêm trăng sáng, ông cho binh sỹ mở tiệc rượu trên boong thuyền, ngắm trăng, ca hát uống rượu. Và cũng trong cuộc vui đó ông có làm bài thơ mà tôi nhớ mấy câu như sau: 
Đối tửu đương ca, 
Nhân sinh kỷ hà, 
Thí như triêu lộ, 
Khứ nhật sầu đa. 

Tạm dịch như sau: 
Cùng nhau uống rượu hát ca, 
Cuộc đời có được mấy đỗi đâu, 
Giống như giọt sương sớm trên đầu ngọn cỏ vậy, 
Những ngày qua ưu sầu khổ đau nhiều.

 

Dù không phải là hình tượng được các nhà Nho yêu thích, nhưng không ai có thể phủ nhận được sự thật rằng Tào Tháo là một trong những nhà chính trị, quân sự xuất sắc bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa. Sinh thời, Tào Tháo dù đa nghi nhưng rất yêu người tài, khát người tài, tìm đủ mọi cách để có được người tài. Bởi vậy, dưới tay Tào Tháo là không ít những nhân tài trứ danh Tam Quốc không kém Phượng Sồ, Ngọa Long.

Về võ tướng, ông nắm trong tay huynh đệ Hạ Hầu, Tào Nhân, Tào Hồng, Trương Văn Viễn… Thậm chí, Tào Tháo còn nhiều lần tìm cách giữ lại tướng tài là Quan Vân Trường nhưng không thành.

Về mưu sĩ, ông được Hí Chí Tài, Quách Gia, Tuân Úc phụng sự. Những người này được đánh giá có năng lực không thua kém so với Gia Cát Khổng Minh và Phượng Sồ Bàng Thống.

Bên cạnh đó, Tào Tháo còn được nhiều nhân tài đầu quân như Trình Trọng Đức, Tuân Công Đạt, Giả Văn Hòa… với những sở trường riêng biệt. Hơn nữa, Tào Tháo từng thề cả đời không xưng đế, chỉ nguyện làm vương. Đây được xem là chiến lược thông minh nhất trong cuộc đời của "gian hùng" khét tiếng Tam Quốc này.

Nếu ông lên làm Hoàng đế, những trọng thần vẫn mang tư tưởng trung thành với Hán triều như Tuân Úc, Tuân Du sẽ cật lực phản đối. Vì những hiền tài trong tay mình, Tào Tháo chấp nhận "ngậm bồ hòn", cả đời làm vương.

Mặc dù mở rộng cửa thu dụng người tài, nhưng Tào Tháo vẫn có những nguyên tắc riêng của mình trong việc dùng người. Người được ông dùng nếu chỉ có tài thôi vẫn chưa đủ, mà phẩm chất đạo đức của họ phải ở mức "chấp nhận được", phải tuyệt đối trung thành với quốc gia và chủ nhân. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến ông quyết định giết chết một kẻ "phản trắc" Lã Bố, mặc dù thời điểm ấy ông vẫn đang rất cần một dũng tướng. Dương Tu cũng chết dưới tay Tào Tháo vì tài nhưng không biết "tuân phục".

(Kim Hoa)

Bản để in Bản in  Về trang đầu  Về trang đầu  THÔNG TIN CÙNG LOẠI KHÁC:

  CẢM XÚC BẤT CHỢT (08-12-2017)
  Gánh hàng rong (06-12-2017)
  DÀN BÀI NLXH (04-12-2017)


 
 
 
 
 
 
Trang: 
/