Đăng nhập
Đăng nhập
Thông báo mới
Xem tất cả thông báo
Tổ chuyên môn - Nghiệp vụ
Thông tin hữu ích
Tỷ giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Dự báo thời tiết
Số online: 126  Lượt truy cập: 262199
Liên kết website
Liên kết
Kỹ năng sống
ỨNG XỬ VỚI NGƯỜI KHÓ CHỊU

Ngày cập nhật: 20-03-2015 08:28 PM

Dù làm gì hay ở đâu, thể nào chúng ta cũng sẽ gặp những người “khó tính khó nết”, những người trái ý với chúng ta, những người chúng ta khó có thể hòa hợp hay đơn giản là họ không thích chúng ta. Đó dường như là điều hiển nhiên, bởi trên trái đất hơn 6 tỉ người, thì mâu thuẫn là lẽ bình thường. Có thể không hẳn điều đó gây nên xung đột gì ghê gớm và to tát nhưng nó kích thích cảm xúc và bản năng sinh tồn của chúng ta, để khi bắt gặp những “cú tấn công”, lập tức chúng ta phản ứng lại. - See more at:

 

Làm chúng ta tổn thương

Một trong những câu nói tôi tâm đắc là “Mang một ác cảm với ai đó giống như uống một liều thuốc độc và mong người khác phải chết”. Chỉ có bản thân chúng ta là bị tổn thương. Khi chúng ta phản ứng với tiêu cực, chúng ta đang đầu độc nội tâm khiến mình bị đau.

Tiêu cực không chỉ ảnh hưởng đến bản thân nhưng lan truyền đến xung quanh

Giận cá chém thớt

Tôi nhận ra rằng khi người ta bắt đầu tiêu cực, nó phản ứng với toàn bộ cảm xúc bên trong và thể hiện ra bên ngoài. Đến lúc đó nó có còn ảnh hưởng đến riêng mình? Khi bản thân chúng ta có vấn đề và mâu thuẫn với chính mình. Mọi người xung quanh chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu và không thoải mái với những tiêu cực chúng ta mang đến cho họ.

Đấu tranh với cái tôi của chính mình

Khi chúng ta phản ứng bốc đồng, đó là điều rất thật và rất tự nhiên. Tuy nhiên, đó không phải là một phản ứng thông minh. Điều đó có giải quyết được điều gì chăng? Chắc chắn là không được gì, ngoài sự thỏa mãn cái tôi mạnh mẽ.

Bạn có để ý khi chúng ta nhìn lại, chúng ta có hài lòng với thái độ đó? Chúng ta có cảm thấy bình an trong tâm hồn? Dạ dày co thắt và chúng ta bắt đầu có những suy nghĩ “bạo động”?

Khi chúng ta phản ứng như thế, cái tôi trong chúng ta trở nên mâu thuẫn với hai cảm xúc đúng – sai, lý trí và con tim.

Thêm dầu vào lửa

Hiếm khi suy nghĩ tốt lại xuất hiện khi bắt gặp phản ứng tấn công của người khác. Nó thường đi tiếp thêm dầu vào lửa mà thôi. Hẳn là bạn đã xem những bộ phim kiếm hiệp, những trận chiến đẫm máu chống lại nhau diễn ra từ thế hệ này sang thế hệ khác từ những mâu thuẫn, hiểu lầm nhỏ ban đầu. Giận dữ chỉ làm kéo chúng ta vào một vòng xoáy tiêu cực mà thôi.

 UYÊN PHƯƠNG

Bản để in Bản in  Về trang đầu  Về trang đầu  THÔNG TIN CÙNG LOẠI KHÁC:

  Nói đúng và hiệu quả (21-12-2014)


 
 
 
 
 
 
Trang: 
/