Đăng nhập
Đăng nhập
Thông báo mới
Xem tất cả thông báo
Tổ chuyên môn - Nghiệp vụ
Thông tin hữu ích
Tỷ giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Dự báo thời tiết
Số online: 55  Lượt truy cập: 261574
Liên kết website
Liên kết
Hướng nghiệp
Chia sẻ của cựu học sinh trường về hướng nghiệp.

Ngày cập nhật: 16-05-2013 08:33 PM

Không ai hiểu mình bằng chính mình. Từng là học sinh vừa mới ra trường, những tâm sự của các em sẽ vô cùng gần gũi và dễ đồng cảm với các thế hệ học sinh kế cận...

             

            Đây là lời tâm sự của một em cựu học sinh trường THPT Bắc Bình sau khi ban tư vấn hướng nghiệp trường liên lạc và đề nghị các em chia sẻ, hỗ trợ về công tác hướng nghiệp ở trường. Chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực từ các em. Xin giới thiệu với thầy cô và các em học sinh trường chúng ta những suy tư đầy tâm huyết và trách nhiệm của các học sinh đã ra trường...

            Chúng tôi xin trích nguyên văn những dòng tâm sự của em Chí Thiện:

            Thưa cô, sau khi tham gia chương trình Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2011 tại trường mình, em cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Một lần nữa, em lại cảm nhận và thấy được hình ảnh của mình hai năm trước đây khi nhìn vào các em học sinh 12 hiện tại. Đó là niềm háo hức và sự hi vọng về một môi trường mới, đó cũng là sự lo âu, trăn trở về các kì thi sắp tới và cả nghề nghiệp tương lai. .

            Như một cách tiếp thêm động lực cho các em trong giai đoạn này, em đề xuất về việc giới thiệu bài viết về các thế hệ đi trước của trường THPT Bắc Bình chúng ta trên bảng tin, website của trường,... Không phải ngẫu nhiên mà em nảy ra ý tưởng này, thật ra gần đây em được tuyên dương ở mục "gương sáng UEL" trên website của trường Đại học Kinh Tế - Luật ĐHQG TP.HCM điều đó làm em cảm thấy rất tự hào khi mình cũng từng là một học sinh tại trường THPT Bắc Bình và em chợt nhớ đến những năm học tập tại trường, không ít những tấm gương em được biết thông qua bảng tin cũng như lời giới thiệu của thầy Diễn trong buổi sáng đầu tuần, dù những sinh viên ấy không xuất thân từ trường chúng ta nhưng cũng đã tiếp thêm cho em rất nhiều động lực trước kì thi. Khi vào Tp.HCM, em biết rằng từ trước đến giờ, cựu học sinh trường Bắc Bình không ít người thành công và cũng được tuyên dương như vậy.

 

            Em tin rằng học sinh trường THPT Bắc Bình sẽ cảm thấy tự hào hơn về ngôi trường của mình. Đó là tiền đề để các em thêm phấn đấu trong học tập và tự tin hơn trong các kì thi lớn. Cuối cùng, em xin gửi đến cô và các thầy cô đang công tác tại trường lời chúc sức khỏe và thành công!

           

                                                                                                Trân trọng!

 

            Và đây là những dòng tâm sự rất chân thành của Chí Thiện gửi gắm cho các em học sinh, nhất là học sinh khối 12 về bao trăn trở trong học tập và hướng nghiệp, không chỉ là trăn trở của cá nhân Chí Thiện mà cũng chính là ưu tư chung của tất cả học sinh chúng ta…

 

            Gửi trường THPT Bắc Bình yêu thương!

 

            Đầu tiên, cho phép em kính gửi lời chào và lời chúc sức khỏe đến quý thầy cô, những người đã, đang và sẽ luôn tận tâm và hết lòng vì đàn em thân yêu của mình. Sau 2 năm ra trường, nhìn lại chặng đường đã đi qua, bản thân em cảm thấy mình vô cùng may mắn và biết ơn gia đình, thầy cô cũng như quê hương, mái trường mà em đã theo học. Nhìn lại chặng đường ấy, em cũng mong muốn sẽ được chia sẻ đôi lời với các bạn học sinh 12 niên khóa trước.

 

            Các em thân mến, chẳng còn bao lâu nữa các em sẽ bước vào kì thi tốt nghiệp và sau đó sẽ chọn cho mình một hướng đi trong muôn ngàn ngả rẽ của cuộc sống. Anh nhớ lại cách đây 2 năm, khi anh cũng đang vướng vào những suy nghĩ, lo âu về tương lai của mình như các em. Không biết rằng, sau này anh sẽ là ai? Liệu rằng trong muôn ngàn ngả rẽ ấy, ngã rẻ nào sẽ dẫn mình đến một tương lai xán lạn?

 

            Được may mắn khi ba mẹ cho phép tự do lựa chọn ngành nghề, anh muốn chọn học ngành quản trị kinh doanh. Cái ngành mà vốn dĩ xa lạ với hầu hết với học sinh ở vùng quê xa xôi như chúng ta, có chăng chỉ là những thông tin sơ lược mà thôi. Lúc ấy, ngành quản trị kinh doanh đang là ngành “hot”, anh tự hỏi rằng phải chăng mình đang chạy theo “mốt chọn ngành”, phải chăng mình đang chạy theo số đông? Bạn cùng lớp cho rằng anh phù hợp với ngành ấy, phải chăng đó chỉ là ý kiến chủ quan của bọn nó? Để trả lời cho những câu hỏi đó, anh đã tìm đến các bài trắc nghiệm tâm lí chọn ngành nghề và kết quả của bài làm như sau: ngành y là ngành anh có thể làm tốt và ngành quản trị kinh doanh là ngành anh có thể phát huy được bản thân nhiều nhất. Vì muốn phát triển bản thân mình và yêu thích môi trường làm việc năng động, linh hoạt nên anh đã ưu tiên chọn ngành quản trị kinh doanh.

 

            Nhưng một vấn đề khác đặt ra là anh nên chọn học trường nào? Lúc ấy, trong anh chỉ có một lựa chọn duy nhất là Đại học Kinh Tế TP.HCM, vì đây là địa chỉ duy nhất mà anh biết cho tới lúc đó. Thế rồi, đến Tết Nguyên Đán năm ấy, anh được một cựu học sinh của trường khóa 2004 – 2007 giới thiệu Khoa Kinh Tế- Luật ĐHQGTP.HCM và khuyên anh nên tìm hiểu về nó trước khi quyết định. Vậy là anh lên mạng tìm hiểu thật kĩ hết mức có thể về chương trình học, quy chế đào tạo và nhận thấy rằng nó có những ưu điểm rõ rệt và phù hợp với bản thân hơn trường Đại học Kinh Tế TP.HCM nên cuối cùng đã nộp hồ sơ vào Khoa Kinh Tế - Luật ĐHQGTP.HCM. Bước vào môi trường mới, có hàng ti tỉ những vấn đề mà mội tân sinh viên phải đối diện. Thế nhưng, sau 3 học kì học tập và rèn luyện, anh nhận thấy rằng mình đã không sai lầm khi đưa ra quyết định ấy.

 

 

            Qua trường hợp của bản thân mình và nhiều bạn cùng trang lứa cũng như các anh chị đi trước, anh muốn nhắn nhủ với các em rằng hãy xem xét thật kĩ các vấn đề khi đưa ra quyết định chọn ngành, chọn trường như điều kiện gia đinh thế nào, điểm mạnh – điểm yếu của các em là gì, các em có thể làm tốt công việc nào, công việc nào các em có thể sống trọn đời với nó…

 

            Các em ạ, theo anh, quyết định chọn ngành nghề là một quyết định rất quan trọng nhưng nó không phải là điều quan trọng nhất. Điều quan trọng nhất chính là trách nhiệm của mình đối với quyết định ấy. Rồi một lúc nào đó, các em sẽ gặp những trắc trở, các em sẽ không hài lòng về cái nghề đã chọn, về ngôi trường mình theo học, rồi nhìn bạn bè của mình để so sánh, thậm chí là bi quan “Ôi, sao mình xui xẻo quá” hay “Ôi, sao mình tệ quá!”,.. Nhưng không, khi đã quyết định chọn cho  mình một cái nghiệp, một môi trường giáo dục để gửi trọn niềm tin, các em cần phải có trách nhiệm với quyết định, đừng dành thời gian để ca thán về cái nghiệp hay ngôi trường ấy mà hãy cố gắng vượt qua mọi thử thách. Dù ở bất cứ môi trường nào, chúng ta sống với một thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm với bản thân thì nơi ấy là đất lành cho tương lai của chúng ta. Xã hội sẽ đánh giá các em bằng nhân cách và giá trị chân chính mà bản thân các em tạo ra dù các em có làm nghề nào, vị trí nào trong xã hội chứ không phải bằng cái danh vọng hư ảo.

 

            Còn muốn nhắn nhủ với các em nhiều điều nhưng vì thời lượng chương trình có hạn nên anh hi vọng rằng, sẽ có một cơ hội khác để chia sẻ với các em. Anh sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe và trả lời của các em, các em có thể trực tiếp gọi điện đến số 0907 863 944 hoặc gửi mail về địa chỉ nguyenchithien407@gmail.com.

 

            Cuối cùng, em xin được một lần nữa kính gửi đến quý thầy cô lời chào và lời chúc sức khỏe, chúc các em học sinh 12 có những quyết định lợp lí, chúc các bạn 10, 11 học tập tốt. Và chúc trường THPT Bắc Bình yêu thương có một năm học đạt nhiều kết quả tốt đẹp!

 

                                                                                                Trân trọng!

                                                                                      Nguyễn Chí Thiện

                                                          Cựu học sinh trường THPT Bắc Bình

 

            Không ai hiểu mình bằng chính mình. Từng là học sinh vừa mới ra trường, những tâm sự của các em sẽ vô cùng gần gũi và dễ đồng cảm với các thế hệ học sinh kế cận. Ban tư vấn hướng nghiệp trường sẽ tiếp tục đăng tải các bài viết như thế để thầy cô và các em cùng chia sẻ.

Bản để in Bản in  Về trang đầu  Về trang đầu  THÔNG TIN CÙNG LOẠI KHÁC:

  “TIẾP SỨC MÙA THI”! (13-07-2013)


 
 
 
 
 
 
Trang: 
/