Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Cơ hội và thách thức

Bạn đã nghe báo đài nói nhiều về Cách mạng Công nghiệp 4.0. Như vậy Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Ý nghĩa và tính cách mạng trong thời đại mới này đối với mỗi người dân là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm về cuộc cách mạng đang thay đổi thế giới từng ngày.

Công nghiệp 4.0 là gì?  Cơ hội và vấn đề-1

Công nghiệp 4.0 là gì?

Công nghiệp 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Industry 4.0). Cuộc cách mạng đang tạo ra một phương thức làm việc mới giữa máy tính, tự động hóa và con người. Robot, máy móc được kết nối với hệ thống máy tính, được điều khiển bằng các thuật toán lập trình sẵn nên không cần đến con người.

Lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp

Trong quá trình phát triển khoa học và công nghệ của thế giới đã trải qua 3 giai đoạn là 3 cuộc cách mạng công nghiệp và hiện nay đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều thay đổi vô cùng mạnh mẽ và nhanh chóng.

Công nghiệp 4.0 là gì?  Cơ hội và vấn đề-2

Giai đoạn 1: Động cơ đốt trong

Bắt đầu ở Anh vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, việc cơ giới hóa ngành dệt, sau đó phát minh ra máy hơi nước, chế tạo đầu máy xe lửa và tàu hơi nước.

Giai đoạn 2: Động cơ điện

Xảy ra trong thời kỳ từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Thời kỳ này máy tính, hệ thống tự động, người máy và hệ thống điều khiển tự động được phát minh. Cùng với nhiều loại vật liệu mới như điện hạt nhân, điện mặt trời, điện gió, điện thủy triều…

Tham Khảo Thêm:  Những Địa Điểm Chơi Ở Hà Nội Buổi Tối Tuyệt Vời Nhất, Những Địa Điểm Vui Chơi Ở Hà Nội Hot Nhất 2022

Giai đoạn 3: Máy tính và Tự động hóa

Hành động diễn ra vào những năm 1970 với sự ra đời của máy tính, thiết bị điện tử và Internet. Đến cuối thế kỷ 20, thế giới đã đạt được nhiều tiến bộ khoa học và công nghệ như vệ tinh, máy bay, máy tính, điện thoại, Internet… những thiết bị này giúp thay đổi thế giới.

Giai đoạn 4: Tập trung vào 3 lĩnh vực: Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý

Cách mạng số với chuỗi nghiên cứu về Internet vạn vật (IoT), Thực tế ảo (VR), Trí tuệ nhân tạo (AI), Điện toán đám mây, Truyền thông di động, Phân tích dữ liệu lớn (SMAC).

Trọng tâm là các công nghệ số với nền tảng quan trọng là trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra ở những lĩnh vực nào?

Hiểu được những lĩnh vực chính nơi cuộc cách mạng đang diễn ra sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho kỷ nguyên mới. Công nghiệp 4.0 tập trung vào 3 lĩnh vực: công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý. Trọng tâm là các công nghệ số với nền tảng quan trọng là trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Đối với công nghệ sinh học, Công nghiệp 4.0 đào sâu nghiên cứu để phát triển các ngành quan trọng như thủy sản, nông nghiệp, y học, công nghiệp thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo và hóa học, giáo dục và sản xuất vật liệu.

Tham Khảo Thêm:  Một số cách xóa file trên máy tính vĩnh viễn

Công nghiệp 4.0 là gì?  Cơ hội và vấn đề-3

Vật lý sẽ tập trung vào việc tạo ra robot thế hệ mới, máy in 3D, phương tiện không người lái, nghiên cứu và sản xuất vật liệu mới và công nghệ nano.

Cách mạng công nghiệp 4.0 thực tế đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới, tập trung vào các nước phát triển, có đủ trình độ khoa học công nghệ như Mỹ, châu Âu và một phần châu Á, nhưng vẫn còn nhiều rào cản. các bộ phận của thế giới.

Cơ hội

Máy móc không ngừng cải tiến, trí tuệ nhân tạo chứa trong robot sẽ tạo điều kiện làm việc năng suất, chính xác và hiệu quả hơn con người.

Công nghiệp 4.0 là gì?  Cơ hội và thách thức-4

Bằng cách sử dụng những tiến bộ công nghệ, sản xuất sẽ nhanh hơn, hiệu quả hơn và ít con người hơn. Chất lượng sản phẩm được kiểm soát ở tất cả các khâu từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm và dịch vụ khách hàng. Máy móc sẽ thay thế con người khi làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm. Điều này làm giảm mức độ chấn thương trong các công việc nguy hiểm.

Khó khăn, khó khăn

Cải tiến sẽ thay thế nhau rất nhiều, đặc biệt nếu tự động hóa thay thế lao động thủ công trong quá trình làm việc, nếu robot thay thế con người, nó sẽ khiến nhiều người lao động trên thế giới mất việc làm, đặc biệt là lao động phổ thông. lực lượng lao động làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, tài chính, vận tải.

Tham Khảo Thêm:  Mệnh Lộ Bàng Thổ Hợp Với Màu Gì? Mệnh Gì? Hướng Nào?

Ở nhiều nước trên thế giới, khoa học công nghệ yếu kém, khả năng tiếp cận và triển khai công nghệ 4.0 còn hạn chế. Đây là một rào cản thực sự.

Doanh nghiệp muốn tham gia vào quá trình hiện đại hóa cần có sự thay đổi, đầu tư hiện đại hóa công nghệ, nâng cao chất lượng.

Thất nghiệp gia tăng sẽ kéo theo những bất ổn trong đời sống và chính trị. Công nghệ mới làm gia tăng các mối đe dọa an ninh, làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo trên thế giới.

An toàn thông tin là vô cùng quan trọng khi hệ thống trao đổi dữ liệu lớn thường xuyên, liên tục.

Do đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới tạo ra nhiều thách thức và cơ hội phát triển, đặc biệt là ở những quốc gia như Việt Nam. Nó đòi hỏi chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân phải đầu tư nghiên cứu. chuẩn bị cơ sở vật chất để đón nhận cách mạng trong thời kỳ mới.

Những bài viết liên quan:

Related Posts

Năm 2024 Là Năm Gì, Mệnh Gì Và Hợp Với Tuổi Nào?

Theo phong thủy, vạn vật trên đời đều có sinh mệnh, chúng ảnh hưởng đến gia đạo, sự nghiệp và vận mệnh của mỗi người. Vì thế…

Ngày Nguyệt Kỵ Là Gì? Những Lưu ý Cần Biết Vào Ngày Này

Năm mới Nó được coi là một trong những ngày tồi tệ nhất trong năm. Vì vậy, có rất nhiều điều không nên làm trong ngày này…

Những Nốt Ruồi May Mắn Không Nên Xoá. 10 Nốt Ruồi Phú Quý

Có thể bạn chưa biết rằng chúng ta có thể dựa vào vị trí của nốt ruồi trên cơ thể để đoán biết số phận của một…

Cằm Chẻ Nữ Thể Hiện điều Gì? Con Gái Cằm Chẻ Là đẹp Hay Xấu?

Cằm chẻ là một đặc điểm nổi bật trên khuôn mặt của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Cằm chẻ có thể do di…

Cằm Chẻ Nam Thể Hiện Gì Về Tướng Vận?

bạn có biết nam giới cằm chẻ Liệu nó có ý nghĩa? Theo nhân tướng học, đây là tướng mạo tốt, đại diện cho sự mạnh mẽ,…

Trong Phong Thủy Tuổi Nhâm Tuất Hợp Màu Gì?

Mỗi màu sắc khác nhau sẽ ẩn chứa một nguồn năng lượng và liên quan đến vận mệnh của con người. Vì vậy mọi người Tuổi Nhâm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *