Công Thức Chung Trung Bình Của Chất Béo Là Công Thức Của Chất Béo

Bởi: Bác sĩ Mai Viễn Phương, ThS – Khoa Nội – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế romanhords.com Central Park

Triglyceride chuỗi trung bình là các phân tử lipid dễ hấp thụ và oxy hóa hơn hầu hết các lipid. Đặc tính độc đáo này của chất béo chuỗi trung bình giúp điều trị một số rối loạn tiêu hóa trong đó chất béo chuỗi trung bình chủ yếu được sử dụng để giảm tình trạng kém hấp thu chất béo và đóng vai trò là nguồn cung cấp calo để tối ưu hóa tình trạng dinh dưỡng.

Bạn đang xem: Công thức tổng lượng chất béo trung bình

oxit béo là một phân tử lipid đơn giản với một nhóm axit cacboxylic ở một đầu và một chuỗi hydrocacbon ở đầu kia. chất béo trung tính là các phân tử lipid có ba axit béo gắn vào một xương sống glycerol. Tương tự như axit béo đơn giản, độ dài của nhóm axit béo xác định danh pháp của chất béo trung tính chuỗi ngắn (SCT), chất béo trung tính chuỗi trung bình (chất béo chuỗi trung bình) và chất béo trung tính chuỗi trung bình (LCT).

Sự hiện diện của liên kết đôi có thể khác nhau giữa các axit béo. Axit béo bão hòa không chứa liên kết đôi dọc theo chuỗi hydrocarbon, trong khi axit béo không bão hòa thì có. Axit béo không bão hòa đơn chứa một liên kết đôi duy nhất, trong khi axit béo không bão hòa đa chứa hai hoặc nhiều liên kết đôi. Hầu hết các axit béo có thể được tổng hợp nội sinh, ngoại trừ hai axit béo không bão hòa đa chuỗi dài: axit linoleicaxit linolenic ; họ được coi là axit béo thiết yếu (NFA) và phải được lấy từ chế độ ăn uống.

Các nhóm axit béo của chất béo chuỗi trung bình bao gồm axit caproic, axit caprylic, axit capric và axit lauric. So với chất béo trung tính chuỗi dài, chất béo chuỗi trung bình có trọng lượng phân tử thấp hơn, hòa tan trong nước, nhanh chóng bị oxy hóa để lấy năng lượng và có điểm bốc khói thấp hơn (nhiệt độ tại đó các chất dễ bay hơi trở nên dễ bay hơi). Khói xanh được hình thành do quá trình oxy hóa dầu) và chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Chất béo chuỗi trung bình chỉ chứa axit béo bão hòa và do đó không chứa NFA, axit linoleic và axit linolenic. Vì chất béo chuỗi trung bình không chứa NFA nên chúng cũng không đóng vai trò là tiền chất để tổng hợp eicosanoid. Chất béo chuỗi trung bình cung cấp ít calo hơn mỗi gam so với chất béo trung tính chuỗi dài, tương ứng là 8,3 so với 9,2.

Tham Khảo Thêm:  Khắc Phục Lỗi Cảm Ứng Iphone 5 Bị Loạn Cảm Ứng Và Cách Khắc Phục

Hầu hết các chất béo và dầu có nguồn gốc động vật và thực vật đều chứa chất béo trung tính chuỗi dài (ví dụ: cá, bơ, quả hạch, hạt, ngô, đậu phộng, dầu cây rum và dầu đậu nành).

Ngược lại, các nguồn chất béo chuỗi trung bình tự nhiên bao gồm dầu dừa và dầu hạt cọ, mặc dù những loại dầu này cũng chứa chất béo trung tính chuỗi dài. Các công thức thương mại của chất béo chuỗi trung bình có thể bao gồm dầu béo chuỗi trung bình tự nhiên, chất béo chuỗi trung bình tổng hợp 100% (được làm từ axit béo chuỗi trung bình được thủy phân từ dừa hoặc dầu hạt cọ, được tinh chế và sau đó được tái este hóa thành gốc glycerol), một hỗn hợp vật chất (hỗn hợp của chất béo chuỗi trung bình và chất béo trung tính chuỗi dài) hoặc cấu trúc chứa lipid. lipid cấu trúc là các phân tử lipid tổng hợp với hỗn hợp axit béo chuỗi trung bình và/hoặc chuỗi dài gắn với gốc glycerol. Trong môi trường lâm sàng, các chuyên gia y tế thường khuyên bệnh nhân của họ sử dụng dầu dừa cho chất béo có chiều dài trung bình.

Vai trò của chất béo chuỗi trung bình ở bệnh nhân hội chứng ruột ngắn

Hội chứng ruột ngắn được xác định bởi sự giảm đáng kể về mặt giải phẫu (hoặc chức năng) trong chiều dài của ruột non, dẫn đến suy giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu của ruột non. Sự kém hấp thu đáng kể thấy ở những bệnh nhân này thường biểu hiện như bệnh tiêu chảy, sút cân ngoài ý muốn, rối loạn cân bằng nước – điện giải. Mục đích của việc sử dụng chất béo chuỗi trung bình trong hội chứng ruột ngắn là đảm bảo sự hấp thụ calo hiệu quả với nhu cầu tiêu hóa trước ở mức tối thiểu.

Tại thời điểm này, chỉ có một số báo cáo trường hợp ban đầu chứng minh lợi ích tiềm năng của chất béo chuỗi trung bình trong hội chứng ruột ngắn. Một trường hợp liên quan đến một phụ nữ 65 tuổi với 76 cm hỗng tràng, 20 cm đoạn cuối hồi tràng và một đại tràng còn nguyên vẹn nhập viện vì tiêu chảy mãn tính và sụt cân không chủ ý 3 năm sau khi cắt bỏ đại tràng để loại bỏ dính ruột. Một trường hợp khác liên quan đến một người đàn ông 69 tuổi với 120 cm ruột non (chủ yếu là hỗng tràng) còn lại, người Tiêu chảy mãn tính và giảm cân không chủ ý 2 năm sau khi cắt đại tràng vì huyết khối mạc treo. Sự bài tiết chất béo trong phân tăng lên ở cả hai bệnh nhân khi được cho ăn chế độ ăn thông thường giàu chất béo trung tính chuỗi dài hoặc một công thức đường ruột. Khi chuyển sang dùng một chế phẩm đường ruột duy nhất có chứa chất béo chuỗi trung bình, sự bài tiết chất béo qua phân giảm và bệnh nhân tăng cân. Cả hai bệnh nhân sau đó được áp dụng chế độ ăn ít chất béo (triglyceride chuỗi dài) trong 8-10 tháng bổ sung chất béo chuỗi trung bình.

Tham Khảo Thêm:  Toán Lớp 6 Bài 11: Ước Chung Lớn Nhất Lớp 6 Bài 11: Ước Chung

Ảnh hưởng của giải phẫu đường ruột đối với việc ưa thích chất béo chuỗi trung bình vẫn chưa rõ ràng, mặc dù nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc có một đại tràng nguyên vẹn đóng một vai trò quan trọng. Trong một nghiên cứu chéo ngẫu nhiên trên 19 bệnh nhân mắc hội chứng ruột ngắn (9 người không có đại tràng; 10 người có đại tràng), những người tham gia ban đầu được áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo, chỉ có chất béo trung tính. chất béo chuỗi trung bình, tương đương khi nguồn chất béo chuỗi trung bình là bơ thực vật chuỗi trung bình hoặc chất béo rút ngắn chuỗi trung bình.

Khi chuyển từ chế độ ăn có chất béo trung tính chuỗi thấp sang chế độ ăn có chất béo trung tính chuỗi dài, không có sự khác biệt về trọng lượng phân ở những bệnh nhân có đại tràng nguyên vẹn, trong khi không có sự khác biệt về trọng lượng phân ở những bệnh nhân không có đại tràng. Điều thú vị là, những bệnh nhân mắc bệnh đại tràng cũng tăng tổng lượng chất béo và năng lượng hấp thụ trong chế độ ăn nhiều chất béo trung tính chuỗi dài và chất béo chuỗi trung bình, mặc dù những người không mắc bệnh đại tràng chỉ tăng vừa phải trong việc hấp thụ chất béo và không cải thiện tổng lượng hấp thụ. . Các nhà nghiên cứu tin rằng ruột kết đóng vai trò là cơ quan chính để hấp thụ chất béo chuỗi trung bình hòa tan trong nước, tương tự như axit béo chuỗi ngắn và không giống như chất béo trung tính chuỗi dài không hòa tan. Việc không cải thiện khả năng hấp thụ năng lượng ở những người có khối u hồi tràng và ruột non được giải thích là do tăng lượng carbohydrate và mất protein.

Tham Khảo Thêm:  Gia Đuôi Xe Exciter 150

Vai trò của chất béo chuỗi trung bình ở bệnh nhân hội chứng ruột ngắn

Chất béo chuỗi trung bình có đặc tính tiêu hóa, hấp thụ và oxy hóa độc đáo dẫn đến việc sử dụng chúng trong điều trị rối loạn tiêu hóa rất được quan tâm. Việc dễ dàng hấp thụ chất béo chuỗi trung bình mà không cần đến mật hoặc men tụy làm cho chúng trở thành nguồn cung cấp calo tốt gây ra tình trạng kém hấp thu và tăng lipid máu do các tình trạng như suy tụy hoặc thiểu năng mật. Do khả năng đi qua hệ thống bạch huyết, chất béo chuỗi trung bình cũng có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp chất béo cho bệnh nhân bị rò rỉ chất dinh dưỡng. Vì chất béo chuỗi trung bình không chứa bất kỳ NFA nào, nên việc bổ sung NFA có chứa dầu thực vật sẽ cần thiết sau 3 tuần để tránh sự thiếu hụt. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng chất béo chuỗi trung bình có thể được coi là nguồn bổ sung calo hoặc là một phần của sản phẩm đường ruột đối với một số rối loạn tiêu hóa.

Xem thêm: Cách vẽ hình lục giác cực dễ!!, Cách vẽ hình lục giác đơn giản nhất

liên kết

Neha D. Shah, Berkeley N. Limketkai, Việc sử dụng Triglyceride chuỗi trung bình trong bệnh đường tiêu hóa, Các vấn đề dinh dưỡng trong Khoa tiêu hóa, Sê-ri #160, Gastro thực hành.. Bach AC, Babayan VK. Triglyceride chuỗi trung bình: một bản cập nhật. Là J lâm sàng Nutr. 1982;36(5):950-62. 2. Groper S.S. Dinh dưỡng và trao đổi chất tiên tiến của con người. tái bản lần thứ 6 biên tập Belmont, OH: Cengage Learning; 2012. Isaacs PE, Ladas S, Forgacs IS. và những người khác. So sánh tác động của việc tiêu thụ chất béo trung tính chuỗi trung bình và dài đối với thể tích túi mật và giải phóng cholecystokinin và các peptide đường ruột khác. Đào Dis Sci. 1987;32(5):481-6 Simersky T, Wu MK, Frolich M. et al. Ảnh hưởng của chất béo trung tính chuỗi trung bình và chuỗi dài cân bằng đối với sự tiết enzyme tuyến tụy. Clin Physiol Funct Imaging. 2002;22(5):307-11.

Related Posts

Năm 2024 Là Năm Gì, Mệnh Gì Và Hợp Với Tuổi Nào?

Theo phong thủy, vạn vật trên đời đều có sinh mệnh, chúng ảnh hưởng đến gia đạo, sự nghiệp và vận mệnh của mỗi người. Vì thế…

Ngày Nguyệt Kỵ Là Gì? Những Lưu ý Cần Biết Vào Ngày Này

Năm mới Nó được coi là một trong những ngày tồi tệ nhất trong năm. Vì vậy, có rất nhiều điều không nên làm trong ngày này…

Những Nốt Ruồi May Mắn Không Nên Xoá. 10 Nốt Ruồi Phú Quý

Có thể bạn chưa biết rằng chúng ta có thể dựa vào vị trí của nốt ruồi trên cơ thể để đoán biết số phận của một…

Cằm Chẻ Nữ Thể Hiện điều Gì? Con Gái Cằm Chẻ Là đẹp Hay Xấu?

Cằm chẻ là một đặc điểm nổi bật trên khuôn mặt của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Cằm chẻ có thể do di…

Cằm Chẻ Nam Thể Hiện Gì Về Tướng Vận?

bạn có biết nam giới cằm chẻ Liệu nó có ý nghĩa? Theo nhân tướng học, đây là tướng mạo tốt, đại diện cho sự mạnh mẽ,…

Trong Phong Thủy Tuổi Nhâm Tuất Hợp Màu Gì?

Mỗi màu sắc khác nhau sẽ ẩn chứa một nguồn năng lượng và liên quan đến vận mệnh của con người. Vì vậy mọi người Tuổi Nhâm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *