Máy POS là gì? Thanh toán qua POS như thế nào?

Khi mua sắm trong siêu thị hay ăn uống trong nhà hàng, khách sạn, bạn thường thanh toán bằng thẻ tín dụng, nhân viên thu ngân sẽ quẹt thẻ của bạn vào máy thanh toán. Bạn đã bao giờ tự hỏi thiết bị này là gì chưa? Họ gọi nó là máy POS. Hôm nay chúng tôi sẽ giải thích cho bạn về loại máy thanh toán này. Hãy cùng tìm hiểu máy bán hàng POS là gì và cách sử dụng nó như thế nào nhé.

Máy POS là gì?

Máy POS là gì?  Thanh toán qua máy POS như thế nào?-1

POS là viết tắt của Point of Sale, máy bán hàng là một loại máy bán hàng tự động chấp nhận thẻ ngân hàng để thanh toán dịch vụ. Máy POS được thiết kế nhỏ gọn như một chiếc điện thoại thường được lắp đặt tại các cửa hàng trung tâm thương mại, cửa hàng, các cửa hàng lớn nhỏ, không chiếm quá nhiều diện tích.

Máy POS và máy ATM có một điểm chung là có thể thực hiện giao dịch bằng thẻ ATM. Vì vậy, hiện nay tại các thành phố lớn, sử dụng thẻ thanh toán qua máy POS đã trở thành thói quen phổ biến của nhiều người.

Khi thanh toán tại các nhà hàng, khách sạn hay trung tâm thương mại, bạn sẽ thấy ở đó có lắp đặt hệ thống máy POS để thuận tiện trong việc thanh toán và giảm thời gian cho khách hàng.

Ngoài ra, máy tính tiền POS còn giúp ích trong quá trình quản lý hàng hóa, tiền mặt; Giảm thiểu thất thoát sản phẩm trong một lần giao dịch.

Những loại thẻ nào có thể sử dụng để thanh toán tại máy POS?

Các loại thẻ quốc tế sau chấp nhận thanh toán trên toàn thế giới:

– Thẻ Visa (số thẻ bắt đầu bằng 4)

– MasterCard (số thẻ bắt đầu bằng 5)

– Thẻ JCB (số thẻ bắt đầu bằng 35)

Unionpay (số thẻ bắt đầu bằng 62)

Thẻ nội địa là thẻ ATM của các ngân hàng như BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Techcombank… được thanh toán qua hệ thống máy POS.

Tham Khảo Thêm:  Deep web là gì? Có nguy hiểm hay không?

Các loại máy POS sử dụng tại Việt Nam

1. Máy tính tiền điện tử

Máy POS là gì?  Thanh toán qua máy POS như thế nào?-2

Máy đếm tiền này dùng để đếm tiền, lưu trữ số liệu bán hàng tại cửa hàng, bạn có thể kết hợp máy đếm tiền với các thiết bị như đầu đọc mã vạch, máy in hóa đơn bán lẻ, máy thanh toán thẻ, két đựng tiền tín dụng…

Máy cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, không có virus, được sử dụng rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng thời trang, nhà hàng, khách sạn, v.v. Dùng máy in hóa đơn, thu tiền,…

Nhược điểm của máy tính tiền là khó khăn, khó di chuyển, không cung cấp các báo cáo bán hàng như tồn kho, công nợ,…. Không quản lý được kinh doanh online, giá máy khá cao (trên 10 triệu đồng).

2. Phần mềm POS được cài đặt trên máy tính (Chế độ ngoại tuyến)

Máy POS là gì?  Làm thế nào để thanh toán qua POS?-3

Loại hệ thống này rất phát triển trong vài năm gần đây, khi đó khách hàng sẽ phải mua hoặc đặt hàng một gói phần mềm được cung cấp sẵn và cài đặt vào máy tính.

Phần mềm dễ sử dụng, phù hợp với mọi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Có nhiều tính năng hấp dẫn, có thể phân quyền quản trị cho từng nhóm người dùng. Hệ thống cung cấp các báo cáo đa dạng và chi tiết hơn Casa. Giá không quá cao.

Nhược điểm của phần mềm POS này là dữ liệu được lưu trực tiếp trên máy tính nên có thể bị mất dữ liệu nếu máy tính bị nhiễm virus hoặc cháy nổ, hệ thống có thể chạy chậm trong thời gian dài. Người dùng phải có kỹ năng máy tính nhất định để sử dụng phần mềm.

3. Ứng dụng điện toán đám mây với phần mềm POS trên nền web (web-based point-of-sale services)

Máy POS là gì?  Thanh toán qua máy POS như thế nào?-4

POS trực tuyến là dịch vụ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, có thể xem là một bước cải tiến và bắt kịp xu hướng bùng nổ kinh doanh bán lẻ trong giai đoạn hiện tại và giai đoạn tiếp theo. Tại thị trường nước ngoài, các ki-ốt trực tuyến đã trở nên phổ biến để đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh toán điện tử và kết nối Internet.

Tham Khảo Thêm:  Luận Giải Ý Nghĩa Của Nốt Ruồi Ở Cổ Theo Nhân Tướng Học

POS trực tuyến có ưu điểm là đơn giản, dễ sử dụng kể cả những người không rành về máy tính vẫn có thể sử dụng được. Không cần cài đặt 1 file cố định trên 1 máy tính, chỉ cần sử dụng 1 trình duyệt web (Chrome, Fire Fox, Safari, Internet Explorer,…), dễ dàng quản lý và truy cập dữ liệu ở mọi nơi, khả năng bảo mật dữ liệu cao. Giá thấp, phù hợp để rút tiền từ các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng trực tuyến, nhà phân phối, v.v.

Nhược điểm là cần kết nối internet, trả phí hàng tháng là điều khá mới mẻ với hầu hết người dùng.

4. Hệ thống POS ERP (Enterprise Resource Planning).

Máy POS là gì?  Làm thế nào để thanh toán qua POS?-5

Phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp, kiểm soát nguồn lực hiện có, lập kế hoạch phát triển doanh nghiệp.

Ưu điểm của phần mềm này là thiết kế độc đáo, phù hợp với yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp. Tích hợp chặt chẽ đảm bảo thống nhất thông tin giữa các phòng ban công ty, hỗ trợ quản lý hàng tồn kho và quản lý nhân sự.

Ngoài ra, phần mềm này còn có nhược điểm là chi phí phát triển và vận hành hệ thống khá cao, chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn. Cần có một đội kỹ thuật riêng để bảo trì.

Chi tiết: ERP là gì? Tổng quan về hệ thống phần mềm ERP

Cách sử dụng dịch vụ thanh toán POS

Máy POS là gì?  Làm thế nào để thanh toán qua POS?-6

Bạn có thể thanh toán bằng thẻ thanh toán nội địa, quốc tế hoặc thẻ tín dụng của các ngân hàng Việt Nam, thẻ ngân hàng liên kết với các tổ chức tín dụng quốc tế đều có thể thanh toán qua máy POS.

Tham Khảo Thêm:  Cách sử dụng máy tìm kiếm Google hiệu quả

Quy trình thanh toán rất đơn giản, bạn chỉ cần quẹt thẻ qua máy đặt tại quầy. Sau đó nhập mã PIN và số tiền cần thanh toán, rồi ký vào biên lai để xác nhận.

Nhân viên cửa hàng sẽ kiểm tra chữ ký trên séc với chữ ký trên thẻ để đảm bảo rằng nó mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn và hạn chế rủi ro cho bạn. Cách làm rất đơn giản. Hiện nay, máy POS được kết nối với nhiều ngân hàng nên chỉ có thể sử dụng một máy để thanh toán cho nhiều loại thẻ ngân hàng khác nhau.

Quét thẻ bằng máy POS có tính phí không?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, giao dịch qua máy POS không thu phí đối với người dùng và chủ thẻ. Phí thu từ máy POS do các cửa hàng, cơ quan, tổ chức, đơn vị kinh doanh thanh toán cho ngân hàng cung cấp máy POS.

Nhưng sẽ không công bằng nếu bạn sử dụng dịch vụ cào thẻ mà cửa hàng lại mất đi khoản hoa hồng như một phương thức ưu đãi, trong khi khách hàng thanh toán bằng tiền mặt thì không được. Nhiều cửa hàng nhỏ tính phí này khi bạn quẹt thẻ tại máy POS.

Hiện tại, mức phí chấp nhận thẻ từ 2% đến 2,5% đối với thẻ quốc tế, thẻ nội địa -> Token là gì? Token được sử dụng như thế nào?

Trên đây chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin về máy POS là gì và cách sử dụng máy POS để thanh toán. Hi vọng những thông tin này hữu ích và mang đến cho bạn nhiều kiến ​​thức hơn. Cảm ơn đã đăng kí.

Những bài viết liên quan:

Related Posts

Năm 2024 Là Năm Gì, Mệnh Gì Và Hợp Với Tuổi Nào?

Theo phong thủy, vạn vật trên đời đều có sinh mệnh, chúng ảnh hưởng đến gia đạo, sự nghiệp và vận mệnh của mỗi người. Vì thế…

Ngày Nguyệt Kỵ Là Gì? Những Lưu ý Cần Biết Vào Ngày Này

Năm mới Nó được coi là một trong những ngày tồi tệ nhất trong năm. Vì vậy, có rất nhiều điều không nên làm trong ngày này…

Những Nốt Ruồi May Mắn Không Nên Xoá. 10 Nốt Ruồi Phú Quý

Có thể bạn chưa biết rằng chúng ta có thể dựa vào vị trí của nốt ruồi trên cơ thể để đoán biết số phận của một…

Cằm Chẻ Nữ Thể Hiện điều Gì? Con Gái Cằm Chẻ Là đẹp Hay Xấu?

Cằm chẻ là một đặc điểm nổi bật trên khuôn mặt của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Cằm chẻ có thể do di…

Cằm Chẻ Nam Thể Hiện Gì Về Tướng Vận?

bạn có biết nam giới cằm chẻ Liệu nó có ý nghĩa? Theo nhân tướng học, đây là tướng mạo tốt, đại diện cho sự mạnh mẽ,…

Trong Phong Thủy Tuổi Nhâm Tuất Hợp Màu Gì?

Mỗi màu sắc khác nhau sẽ ẩn chứa một nguồn năng lượng và liên quan đến vận mệnh của con người. Vì vậy mọi người Tuổi Nhâm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *