Quản Trị Nhân Sự Học Trường Nào Ở Tphcm, Trường Đại Học Đào Tạo Ngành Quản Trị Nhân Lực

Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Quản trị nhân sự hay là Quản lý nguồn nhân lực là công tác quản lý các lực lượng lao động của một tổ chức, công ty, xã hội, nguồn nhân lực. Chịu trách nhiệm thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, và tưởng thưởng người lao động, đồng thời giám sát lãnh đạo và văn hóa của tổ chức, và bảo đảm phù hợp với luật lao động và việc làm.

Bạn đang xem: Quản trị nhân sự học trường nào ở tphcm

*

Quy trình quản trị nhân sự

Ngành quản trị nhân lực học gì?

Ngành Quản trị nhân lực hay còn được gọi là ngành “khai thác tài nguyên con người”. Ngành này không chỉ đơn thuần đào tạo cho người học những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về nguồn nhân lực, xử lý các công việc hằng ngày, nắm bắt mối quan hệ tương tác giữa con người với con người, triển khai những công tác về điều hành, quản lý hành chính, nhân sự, thực hiện các chính sách lao động, các kiến thức liên quan đến quy trình đánh giá nhân lực, quản trị nhân sự, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, các nguyên lý quản trị kinh tế.

Bên cạnh đó, ở các trường Đại học, sinh viên học ngành Quản trị nhân lực được chú trọng đào tạo các kỹ năng, sinh viên được hình thành những thói quen tốt, cọ xát trong nhiều môi trường khác nhau. Tại đây, sinh viên được học rất nhiều kỹ năng như: kỹ năng tuyển dụng nhân sự hiệu quả, kỹ năng quản lý con người, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, nghệ thuật lãnh đạo… phục vụ tối đa cho ngành học.Song song đó, kỹ năng ngoại ngữ được đặc biệt chú trọng trong môi trường chuẩn quốc tế, bạn sẽ thường xuyên tiếp cận với tiếng Anh chuyên ngành cũng như tiếng Anh giao tiếp.

Khi học Quản trị nhân lực, bạn có thể tham khảo những môn học tiêu biểu của ngành quản trị nhân sự này như: 

Dân số và phát triển, dân số học, tâm lý học quản lý, các nguyên lý quản trị và kinh tế học cơ bản, quy trình đánh giá hoạt động và trả lương, các nguyên tắc quản lý nhân sự cơ bản và nâng cao, quy trình ký kết hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể…

Vai trò của ngành Nhân sự

Nhìn vào cách làm việc và thái độ làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp ta có thể đánh giá được doanh nghiệp có hoạt động tốt hay không, thành công hay không. Làm thế nào để nhân lực, người lao động có thể làm việc luôn luôn với một tinh thần thoải mái, phấn chấn, lại luôn mở rộng sự sáng tạo trong bất kỳ hoạt động. Không thể phủ nhận được vai trò của nhân lực trong quá trình tạo ra của cải vật chất, phát triển của doanh nghiệp và đây chắc chắn là nguồn lực cạnh tranh với đối thủ bền vững nhất, so với những thiết bị , máy móc công nghệ hiện đại, của cải vật chất, đều có thể mua được, học hỏi được, cạnh tranh được. Một doanh nghiệp có được nguồn nhân lực mạnh, làm việc hăng say với tinh thần và sức sáng tạo tuyệt vời, công hiến hết sức mình cho doanh nghiệp, chắc chắn doanh nghiệp sẽ phát triển nhanh chóng và bền lâu, đối thủ cạnh tranh khó có thể đào tạo được nguồn nhân lực tốt và cần chờ đợi rất nhiều thời gian. Và để có được đội ngũ nhân viên như vậy, công lao và trách nhiệm không ai khác phụ thuộc chính vào người làm trong ngành Nhân sự. Nhà quản trị là người có vai trò trong việc đề ra các chủ chương, đường lối, chính sách, định hướng cho sự phát triển của doanh nghiệp dựa trên nguồn lao động vốn có, và đòi hỏi người làm nhân sự phải có tầm nhìn xa trông rộng, vừa có tính chuyên môn lại điềm tĩnh, kiên trì lắng nghe những đóng góp của nhân viên. Chính năng lực của nhân viên, sẽ đáp ứng, thực hiện những chính sách đưa ra của nhà quản lý, góp công sức trong việc hoàn thành nhiệm vụ , cùng nhau xây dựng một doanh nghiệp phát triển vững mạnh.

Về vấn đề lao động xã hội, Quản trị góp một phần công lao không nhỏ, vấn đề giải quyết việt làm cho người lao động trong xã hội là vấn đề chung, và làm sao để tạo được việc làm và giúp người lao động có thể nhận được những phần thưởng mà do chính sức lao động của họ tạo ra, lại là công việc họ yêu thích, mong muốn làm. Quản trị Nhân sự chưa bao giờ là công việc đơn lẻ, mà cần thiết phải gắn liền với bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào. Quản trị Nhân sự tốt thì doanh nghiệp cũng có được cơ hội , và định hướng phát triển đúng đắn, và xuất hiện quản trị nhân sự tại mỗi phòng ban , bộ phận khác nhau. Và cách người quản trị nhân sự tạo ra trong quá trình làm việc góp phần không nhỏ tạo nên bầu không khí tại doanh nghiệp, mặc dù hoạt động của quản trị Nhân sự chìm sâu chứ không rõ ràng nhưng lại có tác động mạnh mẽ đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Tham Khảo Thêm:  Cách sửa lỗi máy tính bị màn hình đen không vào được Windows

Các nội dung quản lý Nhân sự

Như chúng ta tìm hiểu ở trên, quản lý Nhân sự là cách nhà quản trị tổ chức nguồn lao động, phân bổ và sử dụng nguồn lao động sao cho phù hợp nhất, khoa học và hiệu quả nhất với quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, Nhân sự không quên ngừng tìm kiếm, đào tạo và đánh giá và phát triển Nhân sự khi doanh nghiệp cần đến. Nội dung chủ yếu trong quá trình quản trị Nhân sự bao gồm 5 bước:

Phân tích công việc

Đặc điểm chung mà công việc cần có bao gồm những gì, đánh giá tầm quan trọng trong việc thực hiện công việc và thời hạn, điều kiện trong công việc để nhân viên có thể nắm bắt được.

Tuyển dụng Nhân sự

Biết cách tìm kiếm nguồn nhân lực có trình độ cao bằng cạch giữ liên kết với nhiều trường đại học có nguồn nhân lực lao động tiềm năng. Tiến hành phỏng vấn, chọn lọc ra những lao động xuất sắc , có khả năng thực hiện công việc tốt nhất.

Đào tạo và phát triển Nhân sự

Nếu nhân sự chưa đủ kiến thức cho doanh nghiệp, hằng quý theo quy định của doanh nghiệp, cấp thiết phải tiến hành những khóa đào tạo cần thiết, đồng thời xác định những hướng đi đúng đắn trong công việc cho người lao động biết, để họ có động lực phấn đấu, phát triển trong ngành nghề. Không quên tạo môi trường làm việc lành mạnh, tốt nhất để người lao động phát huy tối đa khả năng làm việc.

 Sắp xếp và sử dụng người lao động – hiểu biết đúng đắn

nhận định đúng khả năng, trình độ làm việc của người lao động để sắp xếp công việc phù hợp, tương xứng.

Đánh giá và đãi ngộ Nhân sự

Mục đích của công việc giúp tái tạo tinh thần, sức lao động của nhân viên trong doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả trong công việc, đồng thời tạo được tình đồng nghiệp, tính cạnh tranh lành mạnh giữa các nhân viên với nhau.

Học thuyết trong quá trình quản trị Nhân sự

Thuyết con người kinh tế ( Taylor, Gant, Ghinbert, Fayol…)

Theo quan điểm thuyết con người kinh tế, con người luôn có sự lười biếng, máy móc, lại vô tổ chức, kiếm sống đủ để qua ngày, thích vật chất và ghét sự giao lưu hội nhóm, và để giải quyết vấn đề đã đưa ra phương án tạo ra những công việc lặp đi lặp lại dễ nhớ, dễ học và người quản trị có vai trò luôn luôn giám sát, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công việc của từng cá nhân đồng thời sử dụng những quy định khen thưởng, trừng phạt nghiêm khắc phù hợp với từng đối tượng. Nhưng phương án này không có mấy khả quan, vì trong công việc con người ghét bị theo dõi, giám sát quá nhiều, luôn tạo áp lực khiến họ không thể dễ dàng sáng tạo mà chỉ luôn lo sợ, công việc lương cao nhưng lại năng nhọc, và khiến lao động xuống tinh thần thì khó có thể gắn bó lâu dài được. Và trong suốt quá trình lao động, người lao động mất dần tinh thần làm việc, mệt mỏi và tổn hại sức khỏe, hiệu quả công việc vì thế cũng kéo xuống mức trầm trọng, kết quả doanh nghiệp nhận lại không được như mong muốn.

Tham Khảo Thêm:  Tử Vi Tuổi Sửu 1973 Trọn đời Và Vận Hạn Năm 2023 Cần Lưu ý

Thuyết Y Con người Xã hội ( gregor, Maslow, Likest…)

Học thuyết này đánh giá cao về yếu tố con người, một khả năng rất lớn cần được khơi gợi và khai thác phù hợp. Học thuyết cho rằng, con người là đối tượng có tinh thần, trách nhiệm làm việc cao, làm hết sức những công việc được giao, từ đó thấy bản thân có giá trị, được tôn trọng và chia sẻ trách nhiệm, phàm là con người ai cũng muốn được coi trọng, và được khẳng định mình. Và phương án giải quyết, và vai trò của người trong học thuyết này không quá khó khăn, chỉ cần quan sát sự tự giác làm việc của người lao động, tạo điều kiện thuận lợi nhân viên làm việc của chính mình, hoàn toàn tin tưởng vào khả năng làm được việc của người lao động, đồng thời sự hiểu biết và quan tâm giữa cấp trên và cấp dưới là điểm tốt trong việc giúp người lao động có hiệu quả. Với học thuyết này, mỗi nhân viên thấy được vai trò của mình trong doanh nghiệp, và sẽ thực hiện công việc được giao phó với trách nhiệm lớn nhất, tự khai thác những tiềm năng, giải quyết những hạn chế của bản thân nhân lực một cách tốt nhất.

Thuyết Z: Của các Xí nghiệp Nhật Bản

Thuyết này cũng đề cao vai trò của người lao động, chính năng suất lao động được đẩy lên cao nhất thông qua sự sung sướng của người lao động. Sự tin tưởng tuyệt đối vào người lao động trong quá trình quản trị nhân sự là học thuyết của Xí nghiệp đã chỉ ra đồng thời phải luôn tế nhị trong lao động dù chuyện gì xảy ra đồng thời làm việc nhóm , với tập thể kết hợp tốt là yếu tố tạo nên sự thành công của nhân sự trong doanh nghiệp. Thực sự quan tâm đến nhân viên của mình, tạo điều kiện học tập cho người lao động nếu cần thiết, phân chia quyền lợi, phần thưởng một cách công bằng là điều mà quản trị Nhân sự cần làm. Với học thuyết này, thực sự Nhân viên tại doanh nghiệp sẽ làm việc cho doanh nghiệp với toàn bộ khả năng tinh thần và sự trung thành. Nhưng cố gắng hạn chế sự ỷ lại, thụ động của nhân viên trong quá trình làm việc bằng cách buộc họ phải đóng góp ý kiến và đưa ra lý tưởng khi yêu cầu, dám tự chịu trách nhiệm với công việc mình đã thực hiện, và ý tưởng được đưa ra.

Chỉ tiêu đánh giá hiệu quả quản trị Nhân sự

Khái niệm

Hiệu quả quản trị Nhân sự được hiểu là hiệu quả phán ánh kết quả thực hiện các chính sách, đường lối về Nhân sự, mà người sử dụng đặt ra và giao cho Nhân sự thực hiện trong một giai đoạn nhất định của doanh nghiệp, mối quan hệ giữa thành quả người lao động tạo ra so với chi phí bỏ ra thuê lao động.

Chỉ tiêu đánh giá hiệu quả Quản trị Nhân sự

Dựa vào một số chỉ tiêu nhất định mới có thể đánh giá chính xác hiệu quả của quá trình quản lý Nhân sự, những chỉ tiêu này được rút ra từ mục tiêu hoạt động của các chủ thể hiệu quả. Được kể đến một số chỉ tiêu sau, và nhà quản trị nhất định phải nắm rõ để thực hiện một cách tốt nhất:

Chi phí lao động nhỏ nhất;Giá trị do người lao động tạo ra lớn nhất;Nội bộ trong tổ chức được ổn định, người lao động có việc làm đầy đủ trong ca làm việc, không tồn tại lao động dư thừa;Người lao động làm đúng ngành nghề được đào tạo;Nâng cao chất lượng lao động qua từng giai đoạn;Tăng thu nhập người lao động tạo sự gắn bó lâu dài;Đảm bảo thực hiện công bằng về quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động trong suốt quá trình, thời hạn làm việc tại doanh nghiệp;Đảm bảo sự đồng thuật của người lao độngThái độ chấp hành và trung thành của người lao động đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Chỉ tiêu trên cũng gắn liền với mục tiêu đề ra của mối doanh nghiệp liên quan đến quản trị Nhân sự, quyết định không nhỏ trong quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Nhà sử dụng lao động luôn mong muốn sỡ hữu được lượng nhân viên có tố chất với công việc, lại có trình độc chuyên môn phù hợp và có thái độ tích cực trong lao động để đạt được mục tiêu cơ bản tại mỗi doanh nghiệp. Điều đó được quyết định không nhỏ trong vai trò và nhiệm vụ của quản trị Nhân sự.

Tham Khảo Thêm:  Sao Kế Đô Chiếu Mệnh

Học quản trị nguồn nhân lực ở đâu TP.HCM: các trường đại học đào tạo quản trị nhân lực

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều trường nổi tiếng đào tạo ngành này như 

Đại Học Mở TPHCMĐại Học Sài GònĐại học Kinh tế Tài chính TP.HCMĐại Học Tôn Đức ThắngĐại Học Kinh Tế TPHCMĐại Học Cảnh Sát Nhân DânĐại Học Nguyễn Tất Thành

Tham khảo điểm chuẩn 1 số trường tại TP.HCM

STT Mã trường Tên trường Ngành Điểm chuẩn 
1 MBS Đại Học Mở TPHCM quản trị nguồn nhân lực 21.75
2 SGD Đại Học Sài Gòn Quản trị văn phòng 21.25
3   Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM quản trị nguồn nhân lực 18.5
4 DTT Đại Học Tôn Đức Thắng Quan hệ lao động 18
5 KTC Đại Học Kinh Tế TPHCM quản trị nguồn nhân lực 17
6 CSS Đại Học Cảnh Sát Nhân Dân quản trị nguồn nhân lực 15.5
7 NTT Đại Học Nguyễn Tất Thành quản trị nguồn nhân lực 15.5
8 DTH Đại học Hoa Sen quản trị nguồn nhân lực 15.5

Quản trị nhân lực ra trường làm nghề gì? ngành quản trị nhân sự có dễ xin việc không?

Quản trị nhân lực là quá trình khai thác, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực của một tập thể, tổ chức, một công ty hoặc tập đoàn đoàn. Đây được xem là một bộ phận quan trọng góp phần xây dựng một bộ máy tổ chức bền vững, một công ty ổn định và phát triển hưng thịnh. Với những kiến thức, kỹ năng đã được trau dồi kĩ lưỡng khi ngồi trên ghế Nhà trường, thì những tân cử nhân tốt nghiệp ngành Quản trị nhân lực có thể lựa chọn cho mình những công việc và vị trí phù hợp như:

Chuyên viên đào tạo và quản lí: quản lí đào tạo là tổ chức, điều khiển và theo dõi quá trình đào tạo để nhân sự có những năng lực nhất định theo mục tiêu đào tạo, chủ yếu ở công việc này là đạo tạo ra những nhân tố mới có hiệu quả cho một tổ chức, một công ty về sau. Bạn hoàn toàn có thể nắm bắt cơ hội thăng tiến lên các chức danh Trưởng hoặc Phó phòng nhân sự, Giám đốc điều hành nhân sự,…

Xem thêm: Một Hình Vuông Có Chu Vi Bằng Chu Vi Hình Chữ Nhật Có Chiều Rộng 6Cm

Chuyên viên tuyển dụng: đây là một công việc khá phổ biến ở các bộ phận tại các công ty. Công việc chính của bạn sẽ là phỏng vấn và tuyển dụng những nhân viên mới phù hợp với công việc mà công ty cần.

Nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ “Học ngành Quản trị nhân lực ra trường làm nghề gì?”

Bên cạnh những công việc như trên bạn cũng có thể làm:

Chuyên viên lương, chính sáchChuyên viên bảo hiểmChuyên viên truyền thông nội bộChuyên viên xử lí quan hệ nội bộChuyên viên dự án nhân sựHeadhunter – săn đầu ngườiTư vấn nhân sựSale tư vấn các khóa học nhân sựChuyên viên quản lí nội dung các site tuyển dụng

Với những vị trí trên, sinh viên ngành Quản trị nhân lực làm việc ở đâu?

Với những công việc nêu trên, các bạn sinh viên ngành Quản trị nhân lực có thể làm việc tại:

Bộ phận văn phòng tổ chức hành chính tại các doanh nghiệp, tổ chức, công ty, tập đoàn kinh tế;Trung tâm hỗ trợ việc làm, trung tâm phát triển nguồn nhân lực;Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort;Các trung tâm đào tạo, tuyển dụng; trường đại học, cao đẳng,…

Để có thể đạt được thành công trong lĩnh vực Quản trị nhân lực, bạn không chỉ bị động tiếp thu vốn kiến thức được truyền tải từ thầy cô trên ghế Nhà trường, mà phải luôn tạo cho mình một thái độ ham học hỏi, cởi mở trong quá trình rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng lãnh đạo cũng như sở hữu tầm nhìn xa rộng hơn về chiến lược phát triển nhân sự. 

Related Posts

Năm 2024 Là Năm Gì, Mệnh Gì Và Hợp Với Tuổi Nào?

Theo phong thủy, vạn vật trên đời đều có sinh mệnh, chúng ảnh hưởng đến gia đạo, sự nghiệp và vận mệnh của mỗi người. Vì thế…

Ngày Nguyệt Kỵ Là Gì? Những Lưu ý Cần Biết Vào Ngày Này

Năm mới Nó được coi là một trong những ngày tồi tệ nhất trong năm. Vì vậy, có rất nhiều điều không nên làm trong ngày này…

Những Nốt Ruồi May Mắn Không Nên Xoá. 10 Nốt Ruồi Phú Quý

Có thể bạn chưa biết rằng chúng ta có thể dựa vào vị trí của nốt ruồi trên cơ thể để đoán biết số phận của một…

Cằm Chẻ Nữ Thể Hiện điều Gì? Con Gái Cằm Chẻ Là đẹp Hay Xấu?

Cằm chẻ là một đặc điểm nổi bật trên khuôn mặt của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Cằm chẻ có thể do di…

Cằm Chẻ Nam Thể Hiện Gì Về Tướng Vận?

bạn có biết nam giới cằm chẻ Liệu nó có ý nghĩa? Theo nhân tướng học, đây là tướng mạo tốt, đại diện cho sự mạnh mẽ,…

Trong Phong Thủy Tuổi Nhâm Tuất Hợp Màu Gì?

Mỗi màu sắc khác nhau sẽ ẩn chứa một nguồn năng lượng và liên quan đến vận mệnh của con người. Vì vậy mọi người Tuổi Nhâm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *