So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Xăng A92 Và A95 Khác Nhau Thế Nào ?

Có nhiều bạn vẫn chưa biết tại sao xăng xe máy lại chia làm 2 loại là A95 và A92? Họ khác nhau như thế nào? Và dùng xăng gì cho xe? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Bạn đang xem: Xăng A92 và A95 có gì khác nhau?

*

Xăng RON A95 và xăng RON A92 là gì?

A95 và A 92 – chỉ số octan RON, chỉ số này cho biết khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và trị số octan càng thấp thì khả năng chống kích nổ càng thấp. Tức là nhiệt độ và áp suất gây ra hiện tượng bắt lửa của xăng A95 sẽ cao hơn xăng A92, hay nói dễ hiểu hơn là xăng A95 khó cháy hơn xăng A92.

Mỗi loại xe là một động cơ khác nhau, mỗi động cơ sẽ có tỷ lệ ánh sáng mặt trời khác nhau. Vì vậy xăng cũng được chia thành nhiều chỉ số octan khác nhau. Xăng có chỉ số octan cao dùng cho động cơ có sức nén cao và ngược lại. Xăng A95 phù hợp với động cơ có tỷ số nén từ 9,5:1 trở lên, trong khi xăng A92 lý tưởng cho động cơ có tỷ số nén dưới 9,5:1. Ngày nay đi cây xăng bạn thấy có hai loại, một loại xăng RON 95 và một loại xăng RON 92, đó là do động cơ xe máy hiện đại chia làm hai dòng, một loại có tỷ số nén 11:1 (xe máy SH , PCX…) và động cơ có tỷ số nén 9:1 (Xe máy Wave, DREAM…)

Lấy ví dụ cho dễ hiểu

Ví dụ, động cơ Honda SH có tỷ số nén là 11:1 thì loại xăng tốt nhất cho nó là A95. Khi đó thời điểm động cơ nổ sẽ là tốt nhất, tức là khi xi lanh di chuyển đến điểm chết trên ở cuối hành trình nén và tạo ra lực nén mạnh nhất lên hỗn hợp cháy gồm xăng và không khí. Khi đổ xăng A92 dễ cháy hơn, thời gian nổ có thể xảy ra sớm hơn quy định. Lúc này hỗn hợp cháy chưa được nén tối ưu mà việc kích nổ sớm sẽ gây ra hiện tượng mất công suất, hoặc công suất không đạt được như ý muốn.

Ngược lại, nếu bạn đổ xăng A95 cho Wave với tỉ số nén 9:1 phù hợp hơn với xăng A92 thì xăng A95 sẽ khó cháy do chưa đạt được độ nén hoàn hảo và tạo ra thời gian cháy lâu. -cặn carbon hạn gây ô nhiễm động cơ . , làm giảm hiệu suất và gây tiêu hao nhiên liệu.

Thói quen người dùng thường sử dụng xăng A92, bởi hiện nay hầu hết các cây xăng chỉ bán loại 92 RON, còn loại 95 RON rất ít. Về nguyên tắc, những xe được khuyến cáo sử dụng xăng A95 vẫn có thể đổ xăng A92. Do 2 loại xăng này chỉ khác nhau về chỉ số octan, khác nhau về thành phần phụ gia nên đặc tính không thay đổi gì cả.

Tuy nhiên, việc đổ xăng chéo như vậy chỉ nên thực hiện khi không có đúng chủng loại xăng, sử dụng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng đốt và động cơ.

Các loại xe máy nên đổ xăng A95

Các dòng xe cao cấp như Honda SH, Spacy hay các dòng xe Piaggio, Vespa đều phải sử dụng xăng A95 để bảo vệ động cơ.

Xem thêm: Game Mobile Ngọa Hổ Tàng Tâm 3D, Ngọa Hổ Tàng Long

Các loại xe máy nên đổ xăng A92

Các loại xe máy thông thường như Honda Wave, Super Dream, Yamaha Nouvo, Jupiter, Sirius, Exciter, Mio hay Suzuki Viva, Hayate đều phải sử dụng xăng A92 để bảo vệ động cơ.

Tham Khảo Thêm:  Cách phục hồi file excel chưa lưu hoặc bị ghi đè

Related Posts

Năm 2024 Là Năm Gì, Mệnh Gì Và Hợp Với Tuổi Nào?

Theo phong thủy, vạn vật trên đời đều có sinh mệnh, chúng ảnh hưởng đến gia đạo, sự nghiệp và vận mệnh của mỗi người. Vì thế…

Ngày Nguyệt Kỵ Là Gì? Những Lưu ý Cần Biết Vào Ngày Này

Năm mới Nó được coi là một trong những ngày tồi tệ nhất trong năm. Vì vậy, có rất nhiều điều không nên làm trong ngày này…

Những Nốt Ruồi May Mắn Không Nên Xoá. 10 Nốt Ruồi Phú Quý

Có thể bạn chưa biết rằng chúng ta có thể dựa vào vị trí của nốt ruồi trên cơ thể để đoán biết số phận của một…

Cằm Chẻ Nữ Thể Hiện điều Gì? Con Gái Cằm Chẻ Là đẹp Hay Xấu?

Cằm chẻ là một đặc điểm nổi bật trên khuôn mặt của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Cằm chẻ có thể do di…

Cằm Chẻ Nam Thể Hiện Gì Về Tướng Vận?

bạn có biết nam giới cằm chẻ Liệu nó có ý nghĩa? Theo nhân tướng học, đây là tướng mạo tốt, đại diện cho sự mạnh mẽ,…

Trong Phong Thủy Tuổi Nhâm Tuất Hợp Màu Gì?

Mỗi màu sắc khác nhau sẽ ẩn chứa một nguồn năng lượng và liên quan đến vận mệnh của con người. Vì vậy mọi người Tuổi Nhâm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *